5 (100%) 1 vote

Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam, được UBND tỉnh cho phép thành lập và hoạt động từ khi tái lập tỉnh đến nay. Trãi qua 20 năm, biết bao thăng trầm, không thể kể hết ra được. Bởi không có Hội cấp trên (cấp trung ương) cho nên ngoài việc vừa hoạt động vừa củng cố và xây dựng các cấp Hội từ tỉnh xuống cơ sở, lại vừa tự tìm nguồn kể cả trong và ngoài nước để chia sẻ giúp đỡ các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất phục vụ cho các lĩnh vực: Hỗ trợ giáo dục; Chăm sóc sức khỏe; An sinh xã hội, hoặc các hoàn cảnh khó khăn bất hạnh trên địa bàn tỉnh.

Ý thức được tôn chỉ mục đích của Hội, vì vậy hằng năm trong chương trình hoạt động của mình, Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam dù chỉ được ngân sách hỗ trợ một phần bao gồm: kinh phí hoạt động, lương, phụ cấp cho cán bộ nhưng Hội đã có những đóng góp nhất định vào chủ trương xóa đói giảm nghèo, góp phần làm vơi đi nổi khó khăn, bất hạnh cho nhiều người, nhiều gia đình nghèo khó, bất hạnh để họ vươn lên hoà nhập cuộc sống cộng đồng.

Ra đời trong những ngày đầu còn muôn vàng khó khăn, vất vả, nhưng phải nói nhờ có tấm lòng nhân ái, tấm lòng từ thiện, các vị cán bộ Hội tiền nhiệm mà đặc biệt là các vị trong Ban Thường vụ tỉnh Hội đã không ngại gian khổ khó khăn đã hy sinh, cống hiến để xây dựng và phát triển Hội đến hôm nay quả là một thành quả rất đáng trân trọng!

Đặc biệt trong những năm gần đây thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là những cán bộ đảng viên đang công tác trên lĩnh vực này, chúng tôi tự soi rọi lại mình và cảm thấy vinh dự, tự hào và luôn học tập những việc làm của Bác Hồ mà sinh thời Người đã dạy: “Đã là việc thiện thì nhỏ nhất cũng nên làm, không phải việc thiện thì nhỏ nhất cũng nên tránh” Đây còn là việc giáo dục cho thế hệ trẻ, nhằm giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống nhân ái, tốt đẹp của dân tộc Việt Nam:”Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng gói khi no” đồng thời còn phù hợp với việc giáo dục bản chất tốt đẹp của chế độ XHCN do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Hai mươi năm qua, Hội Từ Thiện tỉnh Quảng Nam đã nổ lực vượt qua những khó khăn trở ngại, phấn đấu tích cực, bền bỉ và đã đạt được những kết quả đáng mừng:

*Về xây dựng tổ chức Hội:

Lúc đầu chỉ có 04 Hội huyện, thị xã gồm Tam Kỳ, Đại Lộc (ra đời năm 1994), Quế Sơn, Thăng Bình ( ra đời năm 1997), đến năm 1998 thêm được 03 huyện nữa là Tiên Phước, Trà My và Hiệp Đức.

Đến nay, toàn tỉnh có 15/18 huyện thành phố có Hội, BCH nhiệm kỳ III , 2011- 2016 BCH tỉnh Hội có 38 vị, Ban Thường vụ 09 vị, Hội cơ sở xã, phường hiện nay là 124/244 xã có tổ chức Hội. Đã phát triển được gần 19.000 hội viên, nhiều tổ chức Hội hoạt động có chất lượng tốt như Đại Lộc, Tam Kỳ, Thăng Bình, Phú Ninh, Tiên Phước, Hiệp Đức… Nhiều năm liền Hội được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, Bằng khen, năm 2009 Hội vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng III. Ban Thường vụ và thường trực tỉnh Hội hoạt động tích cực, năng động và có hiệu quả. Tranh thủ được nhiều nguồn hàng, tiền cứu trợ thường xuyên và đột xuất, và các chương trình dự án cho những địa phương khó khăn, nhiều vị trong Ban Thường vụ, BCH hay cán bộ Hội cơ sở hiện tại nhiều người không có chế độ phụ cấp nhưng vẫn hăng hái hoạt động rất đáng trân trọng!

Hai mươi năm qua, Hội Từ Thiện tỉnh đã huy động tiền hàng qui ra tiền đạt 213,102 tỷ đồng; Trong đó: Huy động từ các tổ chức PCPNN, bà con Việt kiều là 108,940 tỷ đồng, huy động từ nhiều tổ chức, cá nhân, các tôn giáo ngoài tỉnh 61,470 tỷ đồng và huy động từ cộng đồng dân cư hơn 42,692 tỷ đồng. Các nguồn lực trên phục vụ cho các lĩnh vực cụ thể đó là:

Lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cộng đồng: Hội vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm được 35 tỷ đồng, phục vụ cho các chương trình như: Chương trình bát cháo tình thương tại các Bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; Chương trình bữa cơm miễn phí cho bệnh nhân lao và bệnh nhân nghèo tại 3 Bệnh viện: BVĐK tỉnh, BV lao tỉnh, BVĐK khu vực miền núi phía Bắc, BVĐK TƯ Quảng Nam; Khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo cả đông y, tây y và giúp đỡ các trang thiết bị y tế, mổ mắt đục thủy tinh thể, giúp các bệnh nhân tim, bệnh nhân nghèo không có tiền điều trị …

Lĩnh vực giáo dục đào tạo: Hội vận động trên 31 tỷ đồng giúp đỡ cho các em học sinh nghèo khó, không có điều kiện đi học. Đặc biệt 20 năm qua đã vận động nguồn cấp học bổng thường xuyên cho 1,167 em, với số tiền là 13,4 tỷ đồng giúp cho nhiều em vượt qua khó khăn, học tốt, có em đến nay đã qua Đại học, ra trường. Ngoài ra, Hội còn vận động hỗ trợ gia đình các em về vốn sản xuất, chăn nuôi, cho xe đạp, sách vở, áo quần…Tỉnh Hội còn vận động nguồn kinh phí xây dựng 68 lớp mẫu giáo và tiền ăn bán trú cho 04 lớp mẫu giáo, số tiền chương trình này trên 14,5 tỷ đồng.

Lĩnh vực an sinh xã hội: Hội vận động hơn 146 tỷ đồng với nhiều chương trình thiết thực như làm 654 nhà tình thương, sửa chữa 540 nhà, giúp lợp tôn cho 1.800 ngôi nhà bị tốc mái cho các gia đình trong các đợt bão… Ngoài ra, Hội còn vận động chương trình xe lăn, xe lắc tay cho người tàn tật là 11.188 xe, nhiều thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật. Một số chương trình tuy số tiền không lớn nhưng rất cần với người nghèo khó bất hạnh như: Hỗ trợ vốn cho 64 hộ nghèo có vốn chăn nuôi, sản xuất, trị giá 463 triệu đồng. Hỗ trợ thường xuyên cho hơn 631 cụ già neo đơn hằng tháng, giúp cho 216 nạn nhân bị tai nạn bom mìn. Đặc biệt cứu trợ thường xuyên và đột xuất do thiên tai với số tiền hơn 43 tỷ đồng và nhiều chương trình cứu trợ đột xuất khác.

Nhìn chung, các chương trình mục tiêu từ thiện 20 năm qua của Hội so với những gì nhà nước chăm lo, các tổ chức đoàn thể, các Hội quần chúng khác thì nguồn huy động cứu trợ của Hội Từ Thiện không lớn, Hội chỉ làm nhiệm vụ góp sức “tích thiểu thành đa, góp gió thành bão”. Với ý nghĩa lớn lao đó là góp phần thực hiện phương châm xã hội hoá của Đảng và nhà nước, là cánh tay nối dài của chính quyền, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam lo cho chương trình vì người nghèo. Đây cũng là việc làm đầy tính nhân văn cao cả được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng thuận, các tổ chức PCPNN và bà con Việt kiều, các tổ chức tôn giáo, bà con xa quê gom góp ủng hộ cho người nghèo tỉnh nhà. Nhiều tổ chức, cá nhân cho đây là cơ hội để họ góp sức xây dựng quê hương.

Chúng ta thật sự vui hơn khi Hội Từ thiện thật sự là chiếc cầu nối để các tổ chức, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đến với bà con nghèo xứ Quảng, niềm vui mỗi ngày được nhân lên, nổi đau mỗi ngày được xoa dịu. Những thành tích của Hội Từ thiện như đã nêu trên được Đảng bộ, chính quyền, mặt trận các cấp đánh giá cao, những hoạt động của các cấp Hội Từ Thiện mỗi ngày một khẳng định vai trò vị trí của mình trong xã hội, đây cũng là sự động viên cổ vũ to lớn đối với cán bộ, hội viên.

Ôn lại truyền thống 20 năm ra đời và hoạt động cũng là dịp để mỗi cấp Hội tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, phấn đấu trong thời gian tới toàn thể cán bộ, hội viên Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam không ngừng tiếp tục xây dựng tổ chức từ tỉnh đến cơ sở vững mạnh,phát triển thêm nhiều hội viên mới tâm huyết với người nghèo khổ, bất hạnh để có thêm nhiều chương trình, dự án đến với người nghèo, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu công tác xã hội tỉnh nhà trong những năm tiếp theo./-