Rate this post

“Hành động hiến máu của mỗi người rất đáng trân trọng, không những giúp người bệnh thoát khỏi hiểm nghèo, giúp ngành y tế bớt khó khăn về nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị, mà cao hơn nữa là góp phần tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân về lòng nhân ái, tình yêu thương con người” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh nói.

Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh năm 2018. Ảnh: VINH ANH
Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh năm 2018. Ảnh: VINH ANH

Gần 40 lần hiến máu cứu người

“Với tôi, hiến máu là một vinh dự nên lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng và hoàn toàn tự nguyện. Mình hiến máu nhiều lần không phải để lấy thành tích gì, mà cảm nhận được niềm hạnh phúc khi biết rằng dòng máu mình cho đi có thể may mắn giành lại được sự sống cho người nào đó, cứu giúp người bệnh vượt qua cơn nguy khốn”.
(Anh Nguyễn Đình Diệu, cán bộ phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ)

Anh Nguyễn Đình Diệu, cán bộ phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ) là đại diện duy nhất của Quảng Nam nằm trong tốp 100 người HMTN tiêu biểu toàn quốc vừa được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HTM tôn vinh.

Anh Diệu được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2018. Đây là phần thưởng và sự động viên, khích lệ về mặt tinh thần cho những đóng góp của anh Diệu với phong trào HMTN.

Những năm qua, anh Diệu nhiều lần được Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, TP.Tam Kỳ, Tỉnh đoàn tuyên dương, khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong các hoạt động vì cộng đồng nói chung và HMTN nói riêng.

“Tôi cảm thấy vinh dự khi được Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh giới thiệu đi trung ương dự lễ tôn vinh người hiến máu. Đây không chỉ là món quà động viên, khích lệ về tinh thần, mà còn là dịp để tôi được gặp gỡ, giao lưu với những tấm gương hiến máu tiêu biểu trong cả nước. Có nhiều người dù tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực tham gia hiến máu, cũng có những người đã hơn 60 lần hiến máu… Họ là tấm gương để tôi học tập và tiếp tục cố gắng, chia sẻ vì cộng đồng nói chung và phong trào HMTN nói riêng” – anh Diệu chia sẻ.

Anh Diệu cho biết, anh bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2002, lúc còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Từ đó đến nay anh đã tham gia hiến máu 38 lần, trong đó nhiều lần trực tiếp hiến máu tại bệnh viện để cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Anh là thành viên tích cực của Ngân hàng máu sống TP.Tam Kỳ. Mỗi khi nhận thông tin có trường hợp cần máu cấp cứu, anh đều sẵn sàng đến bệnh viện để cho máu và vận động nhiều người khác cùng đi.

“Với tôi, hiến máu là một vinh dự nên lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng và hoàn toàn tự nguyện. Mình hiến máu nhiều lần không phải để lấy thành tích gì, mà cảm nhận được niềm hạnh phúc khi biết rằng dòng máu mình cho đi có thể may mắn giành lại được sự sống cho người nào đó, cứu giúp người bệnh vượt qua cơn nguy khốn” – anh Diệu nói.

Anh Nguyễn Đình Diệu - người có 38 lần hiến máu được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN tôn vinh nhân Ngày quốc tế người hiến máu năm 2018. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Anh Nguyễn Đình Diệu – người có 38 lần hiến máu được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN tôn vinh nhân Ngày quốc tế người hiến máu năm 2018. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Được biết, tại phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ), những cán bộ công tác ở phường luôn đi đầu, gương mẫu trong phong trào HMTN. Ngoài anh Diệu còn có Phó Chủ tịch UBND phường Trần Kim Hà, anh Vũ Ngọc Hùng – cán bộ Tổ chức Đảng ủy phường là những người đã gần 40 lần hiến máu; trường hợp hiến máu hơn 20 lần có đến 6 người, nhiều cán bộ nữ cũng tích cực tham gia HMTN…

Trao đời sự sống

Hơn 5 năm nay, chồng của bà Trương Thị Bích Nga ở khối phố 1 (phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) bị bệnh suy tủy nên mỗi tháng phải đến bệnh viện để truyền máu một lần. Những lúc nguồn máu ở bệnh viện không đủ, chồng bà phải nhờ đến sự giúp đỡ của các thành viên “Câu lạc bộ hiến máu 25” và Ngân hàng máu sống thuộc Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP.Tam Kỳ. Nhờ nguồn máu tình nguyện được hiến tặng kịp thời đó, sức khỏe của chồng bà Nga được đảm bảo. Đó là một ví dụ điển hình cho thấy tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn cao cả của việc HMTN.

Ông Đỗ Văn Tiến – Chủ tịch Hội CTĐ TP.Tam Kỳ cho biết, khi nhận được thông tin từ Khoa huyết học – truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc của người nhà bệnh nhân, Hội CTĐ thành phố sẽ liên hệ với các thành viên trong Câu lạc bộ hiến máu 25 và Ngân hàng máu sống để thành viên có loại máu phù hợp đến bệnh viện trực tiếp hiến máu cứu người.

Hưởng ứng Ngày quốc tế người hiến máu, vừa qua tại huyện Tiên Phước, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Tiên Phước tổ chức lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh năm 2018.

Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới phát động Ngày quốc tế người hiến máu với chủ đề “Hiến giọt máu đào – trao đời sự sống”. Chiến dịch hướng tới việc khai thác những câu chuyện của người hiến máu ở khắp nơi để tuyên truyền động viên, khuyến khích những người hiến máu thường xuyên hiến máu và những người chưa từng hiến máu, nhất là người trẻ tham gia HMTN.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018 (tính đến ngày 31.5), toàn tỉnh đã tiếp nhận 6.298 đơn vị máu qua các đợt vận động HMTN.

Tại Quảng Nam, hoạt động tôn vinh hưởng ứng Ngày quốc tế người hiến máu được triển khai từ năm 2009. Với người hiến máu, đây thực sự là ngày hội của những tấm lòng nhân ái – những người sẵn sàng chia sẻ dòng máu quý giá cho người bệnh với tinh thần “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Trong 100 người hiến máu được tôn vinh năm nay, có hàng chục trường hợp đã tình nguyện hiến máu hơn 20 lần, nhiều người hiến hơn 30 lần. Cũng có nhiều gia đình tiêu biểu khi các thành viên đều tham gia hiến máu và vận động hàng chục người khác cùng HMTN.

VINH ANH